Thế Giới > Tin Thế Giới 16 Monday, November 05, 2012, Time: 10:02:49 PM


TIN THẾ GỚI - NGÀY 16-10-2012TIN THẾ GỚI - NGÀY 16-10-2012
SYRIA CẤM MÁY BAY THỔ NHĨ KỲ BAY QUA KHÔNG PHẬN
(Reuters) - Nhà cầm quyền Syria đã ban hành lệnh cấm máy bay hành khách của Thổ Nhĩ Kỳ bay ngang không phận nước này kể từ hôm qua.
Đây được cho là biện pháp trả đũa sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho chặn và tịch thu số hàng mà Nga gọi là thiết bị radar trên chiếc máy bay của Syria trên đường từ Matx cơ va đến Damascuscus hồi tuần rồi.
Lệnh cấm của Syria được đưa ra chỉ ít tuần trước cuộc hành hương hằng năm khi mà hằng chục ngàn tín đồ Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ bay đến những nơi thánh tại Ả Rập Xê Út. Những tuyến đường bay đó phải qua không phận Syria.
Ngoài ra Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là kênh cung cấp vũ khí từ các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh cho các lực lượng nổi dậy tại Syria.[]
 
VŨ KHÍ VIỆN TRỢ CHO PHE NỔI DẬY Ở SYRIA RƠI VÀO TAY HỒI GIÁO CỰC ĐOAN
(AP) - Theo báo chí Mỹ, phần lớn vũ khí do Aûrập Saudi và Qatar cung cấp cho lực lượng nổi dậy tại Syria không đến tận tay các tổ chức thế tục thân Tây phương.
Các báo cáo mật gửi lên Tổng Thống Barack Obama có cùng kết luận là do thiếu một “hệ thống điều hợp” nên vũ khí viện trợ rơi vào tay các nhóm Hồi Giáo võ trang quá khích.
Trích dẫn các viên chức ẩn danh, báo New York Times, trong số phát hành thứ hai 15/10/2012, cho biết là nhiều báo cáo tối mật gửi Tổng Thống Barack Obama khẳng định là đa số súng ống, đạn dược cung cấp cho phong trào nổi dậy tại Syria không đến tận tay các tổ chức tranh đấu thân Tây phương mà lại vào tay những nhóm Hồi Giáo triệt để.
Một trong những thiếu sót trong việc phân phối súng đạn là không có “một cơ chế điều hợp” để kiểm soát xem vũ khí phải giao cho nhóm nào.
Do vậy mà tháng 9 vừa qua, giám đốc CIA, David Petraeus đã bí mật sang Thổ Nhĩ Kỳ để tìm phương cách kiểm soát viện trợ vũ khí.
CIA từ chối bình luận về thông tin này nhưng theo New York Times, Trung Ương tình báo Mỹ “giám sát” việc xây dựng một lực lượng đối lập Syria để Hoa Kỳ có thể hợp tác. Hiện nay Mỹ thiếu thông tin chính xác về các nhóm võ trang trong nội địa Syria.
Theo New York Times, hai đồng minh của Tây phương trong khu vực là Ảrập Saudi và Qatar chủ động trong việc cung cấp vũ khí cho lực lượng Syria chống chính quyền Damascus.[]
 
CHÂU ÂU GIA TĂNG CÁC BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT IRAN
(AFP) - Chiều thứ Hai 15/10/2012, Ngoại Trưởng các nước trong Liên Hiệp Châu Âu họp tại Luxembourg để thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm gây sức ép buộc chính quyền Teheran quay trở lại bàn đàm phán về hồ sơ hạch nhân.
Cho đến nay, Châu Âu đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt đối với Iran, kể cả cấm vận về dầu lửa, có hiệu lực từ đầu tháng Bẩy.
Theo nguồn tin ngoại giao Châu Âu cho AFP biết, loạt biện pháp cấm vận bổ sung chủ yếu liên quan đến hai lĩnh vực : Giao dịch tài chính và thương mại.
Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên, Châu Âu nhắm vào lĩnh vực viễn thông. Danh sách các công ty viễn thông của Iran bị trừng phạt sẽ được thiết lập sau. Bên dạnh đó, Bruxelles cũng ban hành lệnh cấm về nguyên tắc các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng Châu Âu và Iran. Các ngoại lệ sẽ được xem xét từng trường hợp một, ví dụ việc chuyển tiền về nước của các cá nhân hoặc để thanh toán các khoản mua những sản phẩm cần thiết, mang tính nhân đạo, thuốc men, thiết bị y tế, lương thực.
Ngoài ra, việc bảo lãnh tín dụng xuất cảng ngắn hạn cũng sẽ bị cấm. Biện pháp này đã được thực hiện đối với các bảo lãnh tín dụng trung và dài hạn.
Nhập cảng khí đốt của Iran cũng như xuất cảng sang nước này các sản phẩm có thể được dùng trong chương trình hạch nhân như nhôm, than chì (graphite) đều nằm trong danh sách cấm vận.
Các biện pháp trừng phạt khác cũng được dự tính, như không cho phép Iran đăng ký hoạt động các tàu chở dầu mới, hoặc cung cấp thêm cho Teheran phương tiện chuyên chở nhiên liệu, bổ sung khoảng ba chục công ty sẽ bị phong tỏa tài khoản, chủ yếu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng và dầu lửa.
Theo lời Ngoại Trưởng Anh William Hague, Châu Âu sẽ còn tiếp tục gia tăng các trừng phạt trong những tháng tới, trừ khi Iran chấp nhận quay lại bàn đàm phán về hồ sơ hạch nhân.
Lãnh đạo ngoại giao Châu Âu, bà Catherine Ashton, cho biết sẽ tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm một giải pháp qua thương lượng với Iran. Bà nhấn mạnh : “Chúng tôi muốn một giải pháp được thương lượng, nhưng đồng thời, chúng tôi tiếp tục duy trì áp lực” để buộc Iran nối lại đàm phán.
Sau một thời gian cho rằng cấm vận của phương Tây không gây tác hại gì, chính quyền Teheran, gần đây, đã bắt đầu thừa nhận mức độ thiệt hại, tổn thất và tố cáo phương Tây tiến hành một cuộc “chiến tranh kinh tế” chống lại Iran. Thế nhưng, Teheran vẫn tái khẳng định quyết tâm tiếp tục chương trình hạch nhân bị phương Tây nghi ngờ là có mục đích chế tạo vũ khí nguyên tử.[]
 
7 KIỆT TÁC HỘI HỌA BỊ ĐÁNH CẮP Ở HÒA LAN
(Reuters) - Cảnh sát Hòa Lan hôm nay cho biết, những tên trộm đã lấy cắp 7 bức tranh của các họa sĩ danh tiếng, kể cả Picasso, Matisse và Monet, từ một viện bảo tàng tại Rotterdam.
Những kẻ trộm đã đánh cắp các kiệt tác hội họa này tại viện bảo tàng Kunsthal trước rạng đông thứ Ba, làm hụ còi báo động nhưng đã rời hiện trường trước khi cảnh sát đến nơi.
Vụ trộm các tác phẩm nghệ thuật này là một trong những vụ lớn nhất từng xảy ra tại Hà Lan trong những năm gần đây.
Nhà chức trách cho biết là đang xem lại các băng video của viện bảo tàng, và kêu gọi các nhân chứng tiếp tay trong một cuộc điều tra về một vụ trộm được họ mô tả là được hoạch định rất kỹ.
Các chuyên gia nói những bức tranh trị giá tới hàng chục triệu đô la, nếu được đưa ra đấu giá. Tuy nhiên các chuyên gia nói thêm rằng hầu như  không thể xảy ra chuyện các kiệt tác này được đưa ra bán ở thị trường tự do bởi vì những bức tranh bị đánh cắp quá nổi tiếng, và được ghi trên danh sách bị đánh cắp. Một số người tin rằng những kẻ trộm tranh có thể đòi tiền chuộc.
Bảy bức tranh bị mất trộm gồm có: "Harlequin Head - Đầu tên Hề" của Picasso, "Reading Girl in White and Yellow - Cô gái đọc Sách mặc áo Trắng và Vàng” của Henri Matisse, “Waterloo Bridge, London - Cầu Waterloo, London” và “Charing Cross Bridge, London - Cầu Vượt Charing” của Claude Monet, “Girl in Front of Open Window - Cô gái trước cửa sổ ” của Paul Gaugin  "Self Portrait - Tự họa” của Mayer de Haans và “Woman with Eyes Closed -  Người đàn bà nhắm mắt” của Lucian Freud.[]
 
CUBA NỚI LỎNG GIỚI HẠN QUYỀN TỰ DO ĐI LẠI CỦA NGƯỜI DÂN
(AP) - Kể từ ngày 14/01/2013, công dân Cuba không cần xin chiếu khán xuất ngoại khi du lịch nước ngoài. Trong khuôn khổ sửa đổi luật di trú, chính quyền Raoul Castro hủy bỏ điều kiện “thị thực xuất cảnh” và “thư mời” của đối tác ngoại quốc.
Hơn nửa thế kỷ sau ngày thiết lập “chủ nghĩa xã hội” tại Cuba, chính quyền La Habana chuẩn bị nới lỏng chính sách kiểm soát quyền tự do đi lại của người dân, trong khuôn khổ bộ luật di trú mới bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm 2013.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao, được AFP trích dẫn ngày 15/10/2012, thì kể từ ngày 14/01/2013, công dân Cuba có quyền đi ra nước ngoài mà không cần xin visa xuất cảnh. Thời gian lưu trú cũng tăng từ 11 tháng lên 24 tháng.
Trong nửa thế kỷ qua, người dân Cuba muốn ra nước ngoài phải “xin” giấy phép được gọi là “thẻ trắng” mà chính quyền có quyền từ chối, mà không nêu lý do. Mặc khác, thủ tục còn đòi hỏi phải có “thư mời” và cấm không được đi quá 9 tháng. Quá thời gian này, nhà cửa sẽ bị tịch thu và đương sự không được hồi hương.
Luật mới được công bố hôm qua, và sẽ có hiệu lực kể từ giữa tháng một năm tới, có lẽ chỉ nhắm vào lượng ngoại tệ, mà người đi xa có thể gửi về hoặc mang về. Các biện pháp trói buộc vẫn tồn tại, vì “chỉ có những người nào thỏa mãn những điều kiện do luật di trú quy định mới được cấp Hộ Chiếu”. Một lo âu khác của chế độ là sợ thành phần ưu tú đi luôn không về. AFP trích một đoạn trong luật di trú mang tính cảnh cáo nguyên văn như sau “Nhà nước cách mạng có quyền tự vệ chống các kế hoạch can thiệp và khuynh đảo của Mỹ và đồng minh của Mỹ. Vì lý đó, các biện pháp bảo vệ nhân tài do Cách mạng đào tạo sẽ được duy trì”.
Mỗi năm, Hoa Kỳ cấp khoảng 30.000 visa nhập cảnh cho công dân Cuba ưu tiên cho giới trẻ có học thức.
Với dân số 11.2 triệu, hiện có khoảng 1.5 triệu người Cuba định cư tại nước ngoài mà đa số là ở Hoa Kỳ.[]
 
KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH ÂU CHÂU SẼ LÀ TRỌNG TÂM CỦA THƯỢNG ĐỈNH ASEM
Lãnh đạo và các chuyên gia kinh tế Âu - Á tham dự cuộc họp tại thủ đô Thái Lan để thảo luận về tác động của khủng hoảng tài chính khu vực đồng euro đối với kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng của Châu Á bắt đầu chựng lại.
Vài tuần lễ trước thượng đỉnh Á - Âu ASEM tại Vientiane, ngày 15/10/2012, các quan chức cao cấp và chuyên gia kinh tế của hai Châu lục này đã khai mạc một cuộc họp tại Bangkok. Bộ Trưởng Tài chính Thái Lan với tư cách nước chủ nhà nhấn mạnh : “Trước những khó khăn kinh tế tại một số quốc gia Châu Âu, Châu Âu và Châu Á cần hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết ( …) do hai Châu lục này có một mối quan hệ mật thiết trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư”.
Trong bản thông cáo kết thúc phiên họp các bên nhấn mạnh đến “vai trò của các nước đang trỗi dậy trong công cuộc duy trì ổn định kinh tế toàn cầu và các quốc gia này cần đẩy mạnh thêm nữa tiêu thụ nội địa, tiếp tục tiến hành cải cách để thúc đẩy tăng trưởng”.
Cuộc họp Bangkok diễn ra trong bối cảnh Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vừa hạ dự báo tăng trưởng của Châu Á. Theo IMF, GDP của khu vực này sẽ chỉ tăng 6,7 % trong năm nay thay vì 7,1 % như đã loan báo vào đầu mùa hè vừa qua. Hai nền kinh tế có trọng lượng của Châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ cũng bắt đầu tỏ dấu hiệu hụt hơi.
Do phải chuẩn bị cho thượng đỉnh Châu Âu vào ngày 18/10/2012 nên hầu hết các Bộ Trưởng Tài chính Châu Âu đều vắng mặt và chỉ cử đại diện đến dự cuộc họp Bangkok hôm nay. Ngược lại các Bộ Trưởng Tài Chính Châu Á có mặt đông đủ do cuộc họp tại thủ đô Thái được coi là tiền đề chuẩn bị cho thượng đỉnh ASEM được tổ chức tại Vientiane trong hai ngày 5-6/11/2012.[]
 
ĐIỂM BÁO PHÁP RA NGÀY 16-10-2012
---Thụy My, Paris
CỰU HOÀNG SIHANOUK : BẢO VỆ QUYỀN LỰC BẰNG MỌI GIÁ
Báo chí Pháp hôm này đặc biệt chú ý đến sự ra đi của cựu vương Cam Bốt Norodom Sihanouk qua nhiều bài tổng kết lại cuộc đời và sự nghiệp của ông với những thăng trầm lịch sử. Nhật báo cánh tả Pháp Libération cũng có bài thể hiện cách nhìn nhận của mình về nhân vật này qua bài viết chạy tựa : “Sihanouk, cố hoàng thân “đỏ” của thảm kịch Cam Bốt”.
Cái “thảm kịch” mà tờ báo muốn đề cập đó chính là thảm họa diệt chủng Khơ Me Đỏ hồi cuối những năm 1970, và đây cũng là một điểm mờ trong bức tranh sự nghiệp của cựu hoàng Sihanouk. Tờ báo nhận định tổng quát như sau : chính phủ Pétain của Pháp đã đưa Sihanouk lên ngôi khi mới 19 tuổi, vì cho rằng ông là người “dễ bảo” “có thể làm “bù nhìn” cho chính quyền thuộc địa Pháp, cựu hoàng Sihanouk đã tùy theo tình hình để thay đổi liên minh nhằm duy trì quyền lực, thế nhưng ông đã không thể ngăn chặn được thảm họa diệt chủng Khơ Me Đỏ.
Đi sâu vào hồ sơ Khơ Me Đỏ, Libération nhắc lại, cựu hoàng Sihanouk đã tỏ ra độc tài khi vào năm 1967 cho quân đàn áp một cuộc nổi dậy ở Samlaut làm thiệt mạng khoảng 1 000 người. Đó cũng chính là những “tiền đề” cho cuộc nội chiến đẫm máu sau này tại Cam Bốt. Vào thời điểm đó, chính cựu hoàng Sihanouk đã là người sáng tạo ra từ Khơ Me Đỏ, lấy ý tưởng từ lá cờ ba màu tượng trưng cho ba giai cấp của Pháp. Ông từng phát biểu rằng : “Ở Cam Bốt có những người “Khơ Me Xanh” theo phe cộng hòa, người “Khơ Me Trắng” theo chế độ quân chủ và người “Khơ Me Đỏ” theo Cộng Sản”.
Theo Libération, lúc đầu cựu vương Sihanouk ủng hộ chính quyền Bắc Việt và để cho quân đội miền Bắc mượn đường trên lãnh thổ Cam Bốt để tránh các cuộc pháo kích của Mỹ. Vì thế, Washington muốn loại trừ Sihanouk. Năm 1970, Sihanouk bị lật đổ bởi Lon Nol, một người thân Mỹ khi ấy là Thủ Tướng. Khi ấy Sihanouk đang thăm Paris, sau đó ông phải tới Bắc Kinh để xin chính phủ Trung Quốc giúp ông chiếm lại quyền lực. Thủ Tướng Trung Quốc lúc bấy giờ là Chu Ân Lai đã chấp nhận giúp đỡ, nhưng với điều kiện là Sihanouk phải ủng hộ lực lượng Khơ Me Đỏ. Libération nhận định, khi ấy Sihanouk đã thỏa thuận với Chu Ân Lai mà không hề lường trước được hậu quả diệt chủng Khơ Me Đỏ.
Tờ báo còn nhắc lại, khi ấy, ông Sihanouk còn nói với một nhà báo rằng : “Khi nào lấy lại được quyền lực, tôi sẽ nhổ bỏ Khơ Me Đỏ giống những nhổ bỏ hột sơ ri vậy”. Thế rồi, ông kêu gọi người dân Cam Bốt đứng lên lật đổ Lon Nol và ủng hộ chính quyền Khơ Me Đỏ, nhờ đó mà Pol Pot và Khơ Me Đỏ lên nắm quyền và bắt đầu một thảm họa diệt chủng với gần 2 triệu người Cam Bốt bị sát hại.
Năm 1975 khi Khơ Me Đỏ chiếm đóng Phnom Penh, Sihanouk được bầu làm Quốc Trưởng nhưng chỉ là bù nhìn, sau đó ông sống cảnh bị quản thúc tại gia. Hiểu được nguy cơ nên ngay năm sau đó ông đã từ chức và chạy đến lánh nạn ở Bắc Kinh rồi ở Bình Nhưỡng. Khi quân đội Việt Nam tiến đánh Khơ Me Đỏ trên lãnh thổ Cam Bốt, Sihanouk đ㠓hoan nghênh”, nhưng sau đó ông phản đối chính quyền mới của Cam Bốt bởi cho rằng do Việt Nam lập nên.
Libération nhắc lại, dù rằng hơn chục người trong gia đình ông bị Khơ Me Đỏ sát hại, nhưng để lật đổ cho được chính quyền “thân Việt Nam”, với sự ủng hộ của Mỹ, Sihanouk đã quyết định hợp tác một lần nữa với Khơ Me Đỏ. Năm 1991, hiệp định Paris được ký kết chấm dứt 10 năm nội chiến và hai năm sau đó Sihanouk lại lên ngôi vua. Năm 2004, “vì lí do sức khỏe”, quốc vương Sihanouk đã thoái vị, nhường ngôi lại cho con trai, để lên ngôi thái thượng hoàng.
Theo Libération, cựu vương Sihanouk lúc đầu muốn tham gia làm nhân chứng tại phiên tòa xét xử Khơ Me Đỏ nhưng sau đó đã từ chối. Ông cũng không đồng ý việc thành lập bảo tàng diệt chủng tại Cam Bốt vì lo sợ “khơi lại vết thương quá khứ”. Tờ báo nhận định, cựu vương không muốn nhìn về quá khứ bởi lo ngại tái hiện những “bóng ma dĩ vãng” trong đó có bóng ma của chính mình. Một nhà báo từng gặp cựu vương Sihanouk nhiều lần cho biết : “Tôi không hề nghe ông ấy thừa nhận rằng ông ấy là thủ phạm” trong vụ Khơ Me Đỏ.
VỤ BẠC HY LAI: TRUNG QUỐC THANH TOÁN DI SẢN ĐỂ LẠI CỦA MAO?
Vụ bê bối chính trị Bạc Hy Lai gây chấn động thượng tầng lãnh đạo của đảng Cộng Sản Trung Quốc thời gian qua đã làm tốn không ít giấy mực của giới báo chí trong và ngoài Trung Quốc. Nhật báo Le Monde trở lại với đề tài này với bài phân tích của tác giả Pedroletti với tiêu đề “Sụp đổ của họ Bạc, di sản của Mao”.
Tác giả bài báo nhìn vụ ông Bạc Hy Lai bị thất sủng dưới một góc độ khác, liên quan nhiều đến quá khứ của cả hệ thống chính trị của đảng Cộng Sản Trung Quốc mà cha đẻ của nó là Mao Trach Đông.
Ngược lại thời gian một chút, tác giả Pedroletti cho rằng nước Trung Quốc dưới thời Đặng Tiểu Bình đã cản bớt được những việc làm thái quá của chủ nghĩa Mao, như đấu tranh giai cấp đã bị bỏ rơi, thiết lập lại quyền lực tập thể và thực hiện chuyển tiếp chính trị có tổ chức. Thế nhưng không hiểu vì sao, sau biến cố Thiên An Môn năm 1989, công cuộc cải cách chính trị bị ách lại. Chủ trương mới đòi hỏi Trung Quốc phải là nước vừa Cộng Sản vừa là tư bản. Tức là duy trì vai trò của đảng đồng thời mở cạnh tranh tự do về mặt xã hội cũng như kinh tế. Tác giả nhận thấy Bạc Hy Lai, nhân vật vừa bị đảng khai trừ ra khỏi hàng ngũ, chính là một hiện thân sống động cho khoảng cách này. Ở Trùng Khánh, ông đóng vai những người “Cộng Sản đỏ” còn trước đó tại Đại Liên chính ông là người đã năng nổ ủng hộ phát triển các tập đoàn tư nhân mà giờ đây các tập đoàn đó đang chiếm lĩnh những vị trí hàng đầu của kinh tế Trung Quốc.
Tác giả phân tích, việc mở rộng các tội danh lạm dụng quyền lực và tham nhũng đối với ông Bạc là một thách thức đáng kể đối với ê-kíp lãnh đạo của Trung Quốc sau đại hội đảng 18 tới đây. Tập thể lãnh đạo tối cao của chế độ sẽ phải có câu trả lời đủ sức thuyết phục cho những rối ren, trong đó vị lãnh đạo ưu tú của đảng vừa bị thất sủng chỉ là một thứ bung xung.
Một rối ren khác trong nội bộ đảng đó là nạn tham nhũng mang tính hệ thống diễn ra trong các gia dình và phe cánh của các lãnh đạo. Ở góc độ này thì Bạc Hy Lai và vợ chính là thí dụ tiêu biểu của cơ cấu “một gia đình, hai hệ thống”, tức là một người trong gia đình làm chính trị còn những người khác kinh doanh.
Trở lại Trung Khánh, khi ông Bạc Hy Lai tán dương thái quá “văn hóa đỏ” gắn liền với tư tưởng Mao Trach Đông, cho phục hồi lại phương pháp trừng phạt bằng cách lưu đầy những người bị gọi là kẻ thù của nhân dân . Mục đích của việc làm này chỉ là để thanh lọc và chính trị, giành lại quyền lực. Tờ nhật báo Quang Minh tại Trung Quốc, ngay sau ngày Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi đảng đã từng tố cáo ông dùng “mô hình chính trị độc hại (Cách Mạng Văn Hóa) từng đưa Trung Quốc đến một tai họa chưa từng có”.
Theo tác giả, dường như những hiện tượng trỗi dậy của tư tưởng Mao Trach Đông phục vụ các mục đích chính trị và dân tộc ở Trung Quốc thời hậu Thiên An Môn đã đi đến giới hạn. Ba nhân tố cấu thành chế độ do Mao khai sinh là học thuyết về đấu tranh giai cấp, từ lâu nay đã bị xếp vào một xó. Còn lại là cái “chủ nghĩa xã hội được gán ghép với sự trong sạch đạo đức và tư tưởng duy ý chí trong những năm nghèo đói”.
Theo giáo sư đại học họ Từ, thì trong đất nước Trung Quốc phong lưu như hiện nay thì cái tư tưởng đó không còn tin cậy, những việc làm của Bạc Hy Lai khơi dậy hình ảnh của Mao chỉ là gây hại cho ông ta.
Cuối cùng tác giả đặt câu hỏi liệu với việc hạ bệ Bạc Hy Lai, Trung Quốc đã mượn đó để thanh tóan một mảng khác của di sản Mao để lại ? Có thể chứ.
ĐẤT TRỒNG LƯƠNG THỰC BỊ THU HẸP, 870 TRIỆU NGƯỜI THIẾU ĐÓI
Nhân ngày lương thực thế giới 16/10, báo Pháp có nhiều bài phản ánh nguy cơ thiếu lương thực đang đe dọa thế giới do việc ở nhiều nước đất trồng lúa bị trưng dụng trồng các loại cây phục vụ cho ngành công nghiệp năng lượng sinh học. Nhật báo Công Giáo La Croix dành trang nhất cho chủ đề này với dòng tít lớn : “Đất nông nghiệp rất được thèm khát”.
Tờ báo cho biết, tuần rồi, Tổ Chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) công bố một báo cáo khá ảm đạm về tình hình thiếu đói trên thế giới, theo đó hiện tại số người thiếu đói toàn cầu đã lên đến 870 triệu người. Báo cáo cho biết, nguyên nhân của tình trạng bi đát này là do khủng hoảng kinh tế, do việc phát triển ào ạt ngành công nghiệp năng lượng sinh học, do giá nguyên liệu nông nghiệp tăng và nạn đầu cơ gắn liền với việc tăng giá nguyên liệu, do thiên tai, tất cả đã đe dọa đến an ninh lương thực thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển.
Ủy Ban Công Giáo chống nạn đói và vì sự phát triển (CCFD) của Pháp và nhật báo Công Giáo La Croix công bố kết quả thăm dò tại Pháp về tình hình thiếu đói trên thế giới. Kết quả cho thấy có đến 56% người Pháp cho rằng nạn thiếu đói trên thế giới đang trầm trọng thêm. La Croix cho biết, xu hướng này đang ngày càng mạnh trong dư luận trong vòng 5 năm trở lại đây, khoảng thời gian ghi đậm dấu ấn của nạn thiếu đói: các vụ nổi dậy ở một số nước do đói khổ hồi năm 2008 và hai cuộc khủng hoảng lương thực ở khu vực Sahel Châu Phi và nạn đói ở Somalia vừa qua.
Thăm dò nói trên cũng nhấn mạnh đến nguyên nhân gây thiếu lương thực hàng đầu đó là tình trạng đất trồng lương thực ở một số nước bị trưng dụng cho các dự án công nghiệp năng lượng sạch, tức thu đất trồng lúa để giao cho các nhà đầu tư trồng bắp hay mía để sản suất Ethanol chẳng hạn. Theo La Croix , từ ba năm nay, chủ đề này gây đau đầu cho Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ, đồng thời cũng thu hút giới truyền thông và dư luận nói chung.
CHÂU ÂU, GIẢI NOBEL VỀ NẠN ĐÓI?
“Châu Âu, giải Nobel về nạn đói?”, đó là tựa đề bài viết đăng trên nhật báo Cộng Sản Pháp L'Humanité phản ánh tình hình thiếu đói tại Châu Âu.
Châu Âu được xem là Châu lục giàu có không hề biết đói khát là gì, thế nhưng nạn đói vẫn hiện diện. Hiện tại, tình trạng thiếu đói tại Pháp và ở Châu Âu đang có xu hướng tăng lên. Các tổ chức thiện nguyện đang ra sức kêu gọi mọi người tăng cường sức ép để cứu chương trình hỗ trợ lương thực Châu Âu (Pead). Năm rồi chương trình này đã bị cho tạm ngừng 2 năm. Tờ báo cho biết, nếu chương trình này bị dẹp bỏ, tại Châu Âu sẽ có ít nhất 18 triệu người thiếu đói.
Hồi tháng 11 năm rồi, các nước thành viên EU đã phát động một dự án cứu trợ mới với mục đích là giảm bớt ¼ tỷ lệ nghèo trong giai đoạn 2014-2020 với ngân sách hàng năm là 360 triệu euro do các nước cùng đóng góp. Thế nhưng, con số này còn khá thấp so với nhu cầu thực tế. Thêm vào đó là khó khăn về pháp lí, bởi cần phải đợi Hội đồng Châu Âu thông qua vào cuối tháng này, và còn phải đợi từng nước trong khối chính thức thông qua. Hiện tại khó khăn đã xuất hiện cho dự án : 07 trong số 27 nước thành viên EU cho rằng sự đóng góp phải tùy vào thiện ý của từng nước cụ thể.[]
Chia sẻ ý kiến của bạn

 

 

 

 


DqrWmucmqOpajwIBAh
Who's calling? http://healingthroughremembering.org/will-cialis-last-all-day/ buy cialis legally online time, as specified by PHARMAC at the time of notification.
Layla (4/28/2014 | Time: 7:21 AM)


sNHCaaZkoohNEisO
I'm happy very good site http://coastal-west-sussex-ccg.org.uk/tadalafil-viagra-online/ viagra tablets price in chennai c. The quantity dispensed; and
Mariah (4/28/2014 | Time: 7:21 AM)


fEaQApdqrNm
How much will it cost to send this letter to ? http://coastal-west-sussex-ccg.org.uk/tadalafil-viagra-online/ buy viagra without a script September 1, 2008 and beyond, the Prescriber ID must be
Aiden (4/28/2014 | Time: 7:21 AM)


gqsSmkMqeuh
Could I make an appointment to see ? http://worldnetpr.com/cheap-real-viagra-canada/ cheap real viagra canada For drugs requiring reconstitution / dilution or (aseptic) preparation give the following information1
Isaac (4/28/2014 | Time: 7:21 AM)


qGzmZlQNseTcS
We used to work together http://blumenfeldfineart.com/levitraâorodispersible-tablet-10mg/ levitraâ®orodispersible tablet 10mg Medicare Part B and D
Brooke (4/28/2014 | Time: 7:21 AM)

Tin Xem Nhiều Nhất

Tin Tức Mới Nhất
Các Tin Khác

Designed by But Viet News